VĂN PHÒNG PUBLIK

10/04/2024 17:51:29

Công trình tọa lạc giữa trung tâm Q.3, TPHCM, là một không gian làm việc chung. Đây là địa điểm dành cho những người trẻ, hay các công ty liên doanh, các công ty khởi nghiệp, văn phòng đại diện cho các doanh nghiệp nước ngoài...với quy mô 5 tầng, gồm nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Tòa nhà ban đầu được xây dựng vào những năm 1990, đã được tu sửa rất nhiều lần trước đây. Đó là một thách thức không hề nhỏ cho việc cải tạo lại nhưng vẫn đáp ứng được các chức năng sử dụng cho không gian làm việc chung. Xử lý tốt việc tòa nhà có khoảng lùi rất lớn so với các công trình lân cận để đạt yêu cầu mặt đứng thật nổi bật là một trong những yếu tố quan trọng của dự án này.

MẶT GƯƠNG ZIGZAG: PHẢN CHIẾU MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH VÀO MẶT ĐỨNG

Đây là một tòa nhà cũ đã trải qua rất nhiều lần thay đổi về cả nội thất và ngoại thất trước đây, giải pháp tối ưu là chỉ sử dụng lại các khung sườn kết cấu hiện hữu. Ban công của tòa nhà hiện trạng chi chiếm một phần chiều ngang của tòa nhà đã được mở rộng ra hai bên, bằng với toàn bộ chiều ngang mặt đứng, và để tạo một khoảng cách ly giữa trong và ngoài tòa nhà, các lớp cây xanh đã được trồng trực tiếp trên những ban công này.

Đối với hướng nhìn từ trục đường chính, kiến trúc sư cho lắp đặt các tấm thép không gỉ với bề mặt phản chiếu, gấp khúc zigzag ngẫu nhiên, lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy Origami. Sự chuyển động của các cây xanh lớn phía trước, cảnh quan của các tòa nhà lân cận, hay sự thay đổi của bầu trời và mây trong ngày đều được phản chiếu qua mặt đứng. Do được gấp zigzag như vậy nên hình ảnh của mặt đứng cũng sẽ thay đổi liên tục tùy từng thời gian trong ngày cũng như hướng nhìn của người quan sát.

Giống như tên của công trình - Publik Office (Văn phòng công cộng), khái niệm “đóng” dường như không tồn tại trong công trình. Các không gian trong công trình được mở ra như một phần của đô thị và bản thân công trình cũng phản chiếu lại chính bối cảnh đó thông qua mặt đứng.

Các tấm thép không gỉ có kích thước khác nhau được hàn liên kết, việc thay đổi tỷ lệ của các tấm gương này trong mỗi lớp nhằm phản chiếu phong cảnh xung quanh một cách đặc biệt hơn. Ngoài ra, việc trồng cây xanh ở phía ngoài ban công còn giúp kiểm soát được ánh sáng trực tiếp từ phía tây, tránh các bức xạ lớn từ mặt trời vào công trình, vì vậy người sử dụng có thể nhìn thấy cây xanh, ánh sáng tự nhiên hài hòa từ bất cứ nơi nào trong tòa nhà.

KHÔNG GIAN LÀM VIỆC ĐƠN GIẢN NHƯNG ĐA DẠNG VỚI ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Chia sẻ không gian làm việc chung là một khái niệm mới và là mục tiêu thiết kế chính. Không giống như văn phòng thuần túy hay một quán cà phê, người dùng có thể tùy biến vị trí làm việc của mình bằng cách tìm kiếm và cảm nhận các không gian đa dạng của tòa nhà. Để khuyến khích sự sáng tạo của người dùng, tránh cảm giác nhàm chán, 4 tầng nhà cũng là 4 không gian ấn tượng khác nhau. Tầng trệt là một lounge làm việc nhỏ kết hợp với quán cà phê để người làm việc có thể tiếp khách hàng bên ngoài của họ tại đây. Lầu 1 là không gian làm việc dạng bàn mở với đèn tuýp ấn tượng phía trên trần. Lầu 2 là không gian làm việc riêng được ngăn cách bởi vách ngăn di động. Lầu 3 là không gian làm việc tùy biến, có thể di chuyển bàn ghế một cách tự do, với các cách thức bố trí đa dạng, khu vực này được tích hợp với sân hiên ngoài trời, cũng là nơi tổ chức hội thảo với quy mô vừa và nhỏ.

Các chi tiết trang trí rườm rà được có gắng loại bỏ và tập trung sử dụng các vật liệu địa phương của Việt Nam như đá mài với sắc độ khác nhau, gỗ, xi măng... để tạo sự khác biệt trong mỗi lớp không gian tùy thuộc vào cách sử dụng chúng. Việc đơn giản hóa vật liệu sử dụng với gam màu không quá nổi bật nhằm mục đích nhấn mạnh màu xanh của lá cây tự nhiên được phản chiếu ở nhiều góc nhìn khác nhau. Tất cả những điều này đã tạo nên một không gian làm việc đậm chất nhiệt đới với nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào.

Và với không gian đơn giản nhưng đa dạng này, người thiết kế và chủ đầu tư hy vọng rằng đây sẽ là một địa điểm tự do sáng tạo cho những nhà thiết kế các công ty khởi nghiệp, các bạn trẻ và doanh nhân hiện đang làm việc tại Việt Nam, nơi họ có thể tập hợp lại, cùng nhau làm việc và cùng nhau chia sẻ những dự án mới, những công việc tích cực đến với cộng đồng.


(Bài: S.D,"Văn phòng Publik", Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp, năm 2018, số 10, trang 36)


Mời các bạn đón đọc bài viết Khi cũ và mới giao thoa

Ngo le Architects - NLA

Liên hệ chúng tôi:

Địa chỉ: 315, Đg. Trường Chinh, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tel : 0986168767 Email: contact@ngole-architects.com
image