KHÔNG GIAN KÝ ỨC TRONG NHÀ PHỐ

10/04/2024 17:52:12

Trong những chiếc hộp vuông vắn như rập khuôn của những ngôi nhà phố liền kề được xây dựng sẵn, chủ nhà cùng kiến trúc sư nỗ lực để tạo nên một hơi thở mới, một sự khác biệt bằng cách đưa một phần ký ức của ngày cũ vào không gian nội thất.

Uư điểm thường gặp của những khu đô thị mới là được quy hoạch chỉn chu với những không gian chức năng, không gian công cộng và mảng xanh có tỷ lệ hài hòa. Nhưng đối lại, các ngôi nhà bên trong nó đều bị khoác lên mình những bộ đồng phục na ná hoặc rập khuôn trong khi nhu cầu, cá tính và văn hóa của những người sử dụng lại vô cùng khác biệt. Ngôi nhà phố liên kế nằm trong một khu đô thị mới ở phía đông Sài Gòn này cũng không ngoại lệ.

Tọa lạc ở vùng ngoại ô, công trình thừa hưởng một không gian tương đối yên tĩnh, vừa đủ để lánh khỏi những ồn ào, lao xao của phố thị. Nhưng để phù hợp với chức năng mới là một ngôi nhà nghỉ cuối tuần, nhóm thiết kế cần làm mờ bộ đồng phục công nghiệp, thêm vào tính tiện nghi và chất cảm cho ngôi nhà. Chất liệu xuyên suốt của công trình được khơi nguồn từ ký ức của gia chủ với những ngôi nhà mang phong cách Indochine và vật dụng được làm từ mây tre lá.

Không gian mới ra đời mang một tổng màu trầm ấm và thân thuộc được tạo nên bởi các các mảng tường xi măng, sàn nhà đá mài hay là phòng bằng cót ép. Một căn bếp nhã nhặn với điểm nhấn là những màng mây đan, gợi nhớ đến những chặn bếp xưa. Việc giải phóng những mảng tường, kết hợp cả hai không gian - phòng khách và bếp, vừa giúp mở rộng các góc nhìn, vừa tạo thêm đất sáng tạo cho nhóm thiết kế. Những đường cong được lặp lại như một ngôn ngữ chung, xuyên suốt công trình, và cũng là một lời phản biện nhẹ nhàng với những khối hộp vuông vắn kiểu mẫu ở bên ngoài.

Một vài mảng xanh được đưa vào công trình để làm mềm không gian nội thất. Chủ nhà lại có dịp tìm về với ký ức tuổi thơ qua những hình ảnh quen thuộc như chiếc chõng tre, bộ sofa mây đan hay những mảng sàn gạch bông chân phương, nhẹ nhàng.


BÀI: NGÔ LY KHA, "Không gian ký ức trong nhà phố", Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp", năm 2020, số 12, trang 52


Mời các bạn tham khảo bài viết Hải đăng trong lòng phố

Ngo le Architects - NLA

Liên hệ chúng tôi:

Địa chỉ: 315, Đg. Trường Chinh, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tel : 0986168767 Email: contact@ngole-architects.com
image