KHI CŨ VÀ MỚI GIAO THOA

10/04/2024 17:51:46

Thông thường, phong cách kiến trúc sẽ ra đời trước và quyết định hơi hướm nội thất cho một công trình. Ngôi nhà này thuộc về ngoại lệ, nhóm thiết kế phải phác họa những đường nét kiến trúc dựa trên đồ nội thất sẵn có.

Khi kiến trúc sư tiếp cận với dự án, chủ đầu tư đã chọn sẵn cho mình đồ nội thất Grand Bois. Nhiệm vụ của nhóm thiết kế là tạo nên những khoảng không gian nơi chúng được phát huy tối đa công năng và phô bày vẻ đẹp của gỗ. (Được biết, đồ nội thất bằng gỗ này được thiết kế bởi một người Pháp, lấy cảm hứng từ hình dáng của những vật dụng quen thuộc với văn hóa Việt Nam như chõng trẻ, trường kỷ... kết hợp với tư duy của người châu Âu để tạo ra một dòng sản phẩm vừa có tính truyền thống vừa có nét hiện đại).

Với kích thước lớn và kiểu dáng nguyên bản, kiểu đồ gỗ này thường xuất hiện trong các ngôi biệt thự Pháp cũ hay những ngôi nhà mang âm hưởng Đông Dương. Ở công trình này, các kiến trúc sư muốn tiếp cận dưới một góc nhìn khác, đưa các sản phẩm nội thất của quá khứ đến với một không gian mới, hiện đại hơn và tự do hơn.

Những chi tiết kỷ hà trên các bộ sofa trường kỷ này đã trở thành cảm hứng cho kiến trúc sư trong cách tổ chức không gian kiến trúc, bố trí mặt tiền và kéo dài xuyên suốt trong nội thất. Các khối hộp được xếp lệch tầng xung quanh một trục chính là cầu thang và giếng trời tạo nhiều khoảng rỗng cho ánh sáng tự nhiên đi vào nhà theo các mặt hông lẫn chiều đứng. Nhờ vậy, các không gian chung như bếp, phòng khách, phòng giải trí hay phòng học, phòng chơi của trẻ đều được tiếp xúc với nắng gió tự nhiên.

Công trình được bao bọc bởi những mảng xanh từ những khối giật cấp ở mặt đứng. Cây xanh vừa đóng vai trò lọc bụi, ngăn cản tầm nhìn từ bên ngoài vừa làm mềm những hình khối mạnh mẽ. Không gian sinh sống của gia đình 3 thế hệ vừa có sự phân chia lạch lạc, vừa có sự kết nối nhẹ nhàng giữa những khoảng chung - riêng. Tất cả các chi tiết, màu sắc của các vật liệu trang trí đều góp phần bổ trợ và làm nổi bật vẻ đẹp của nội thất gỗ, nhưng chủ thể cuối cùng được tôn vinh vẫn là một không gian sống phóng khoảng và hài hòa với thiên nhiên.


(Bài: NGÔ LY KHA,"Khi cũ và mới giao thoa", Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp, năm 2018, số 10, trang 56)


Mời các bạn đón đọc bài viết Kí ức trong nhà phố

Ngo le Architects - NLA

Liên hệ chúng tôi:

Địa chỉ: 315, Đg. Trường Chinh, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tel : 0986168767 Email: contact@ngole-architects.com
image