HẢI ĐĂNG TRONG LÒNG PHỐ

10/04/2024 17:52:41

Đó là một căn nhà được cải tạo từ biệt thự liên kế đã gần như hoàn thiện trong ngoài, tuy nhiên tới khi gần xong chủ nhân mới nhận ra vẻ phù phiếm của lối kiến trúc rập khuôn tân cổ điển với đủ thứ phào chỉ, phù điêu đắp nổi, cột La Mã và mặt tiền thì giống như tất cả những căn nhà đang mọc lên nhan nhản khắp các đô thị hiện nay...

Gia chủ đã đặt vấn đề với kiến trúc sư và hai bên đã đi đến một sự đồng nhất ý tưởng, đó là biến không gian sinh sống bình thường trở thành một dạng biểu tượng của hải đăng, nơi đón gió lộng và tỏa ra ánh sáng, nơi tìm về sau mỗi chuyến đi xa. Sau khi hoàn thiện, ngôi nhà đã được đặt lên là “An Viet Dung House” để kỷ niệm dấu ấn của chàng kiến trúc sư trẻ với công trình.

Nét độc đáo nhất của ngôi nhà có diện tích 150m2, 3 tầng này là những khoảng đệm giữa trong và ngoài. Nhìn từ bên ngoài, bức tường bao và cổng mang hình tượng tấm lưới được tạo thành bởi hàng trăm, hàng nghìn đóa hoa. Và đó là hoa đá theo như cách biểu đạt của kiến trúc sư. 6.500 viên đá xanh có kích thước 15x15x8cm được cắt gọt đều đặn, gắn gờ mép bằng keo tổng hợp, gia cố liên kết bằng những đồng tiền hợp kim không gỉ, loại chuyên cho trẻ chơi ở máy trò chơi điện tử, tất cả tạo thành bức tường cao 8,4m bao quanh nhà. Hệ dầm bê tông đỡ cho bức tường được ẩn rất khéo, vẫn đảm bảo chịu lực cho hàng chục tấn đá mà vẫn có một vẻ mỏng manh, thanh thoát cho bức tường bao. Có thể gọi đó là tác phẩm kiến trúc hay mỹ thuật, đều đặn như một tổ ong khổng lồ, hút ánh mắt nhìn bởi những ô trống đều đặn, làm giảm vẻ nặng nề của những định dạng tường che chắn mà vẫn đảm bảo sự ngăn cách không gian cần thiết. Những mảng ô vuông này được bài trí ở phần bên hông và trên tầng, nhìn tựa như một lớp vỏ bọc đang che chắn cho các tầng bên dưới. Mặt trước của tầng trệt, lầu 1 và 2 vẫn xây bằng gạch thông thường và nhìn tổng thể từ ngoài vào, ngôi nhà có một độ giật xuôi về tầm cao khiến giảm bớt vẻ nặng nề của hình khối, cũng mang ấn tượng về sự che chở, bao bọc do các lớp tường tạo ra.

Phía bên trong lại có những bức tường phân cách không gian chức năng và lối giao thông nội bộ, tạo thành những khoảng đệm tràn đầy ánh sáng. Một số hành lang còn trổ ô ở sàn, đặt khung thép để ánh sáng và không khí lan tỏa đều xuống các tầng dưới, từ đó mà hiệu ứng bóng đổ trong nhà liên tục thay đổi theo từng giờ, điều này có lẽ nhắc chủ nhân nhớ về tinh triết lý của đời sống, tư duy cũng như ứng xử. Tầng trên cùng được chủ nhân sử dụng làm không gian tâm linh, ở đó khuôn cửa gỗ tròn trên mảng tường trong tạo thành một sự tương tác thú vị với các ô vuông phía ngoài và bên trên.

Cũng tuân thủ định dạng trổ ô là lan can của cầu thang. Những bản thép đặc dày 8mm cắt laser tạo thành hàng trăm lỗ tròn nhỏ rất tương đồng với bức tường có hàng nghìn ô vuông bên ngoài. Mặt lan can đen bóng, tương phản với bức tường trắng tạo thành sự đối lập hoàn hảo về màu sắc. Trong ngôi nhà này người ta nhận ra sự biểu hiện rõ rệt của tính tương phản, từ hình khối âm dương cho tới độ sáng tối và biểu tượng vuông tròn, từ bên trong tới bên ngoài đều có sự liên kết chặt chẽ thông qua các khoảng đệm đầy ánh sáng. Với cách bài trí này, bản thân ngôi nhà như tỏa ra ánh sáng, tự thân toát lên tinh thần triết lý về cái tôi của mỗi người, sự hòa đồng của từng cá nhân với cộng đồng, xã hội và thiên nhiên bên ngoài.


(BÀI: THÁI A, "Hải đăng trong lòng phố", Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp, năm 2020, số 10, trang 70)


Mời các bạn đón đọc bài viết Kiến trúc đứng trước vấn đề bảo tồn di sản !

Ngo le Architects - NLA

Liên hệ chúng tôi:

Địa chỉ: 315, Đg. Trường Chinh, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tel : 0986168767 Email: contact@ngole-architects.com
image