CÔNG NGHỆ VAY MƯỢN - NỀN KIẾN TRÚC KHÔNG NƠI NƯƠNG TỰA

10/04/2024 16:32:39

✍Chúng ta cần loại bỏ thói quen sử dụng phần mềm crack, phần mềm bẻ khóa để chúng ta có một tinh thần làm việc thoải mái về lâu dài và ý thức được giá trị những sáng tạo của công nghệ trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nói riêng và các ngành nghề sử dụng đến các phần mềm máy tính nói chung. Đây là con đường duy nhất để chúng ta sánh bước kịp cùng thế giới. Nếu không chúng ta đang sử dụng một thứ gọi là Công Nghệ Vay Mượn.

Khi chúng ta mua và sử dụng công nghệ chính hãng, chúng ta mới thực sự hiểu rõ được rằng giá trị đó gắn liền với giá trị mà sản phẩm chúng ta mang ra thị trường. Chúng ta đang bán rẻ công lao của những sáng tạo công nghệ, và làm mất giá sản phẩm khi đưa vào đó một thứ công nghệ vay mượn để tạo ra những công trình kiến trúc không nơi nương tựa.

✍Thế giới đang bước vào thời đại cách mạng công nghệ 4.0, không có nghĩa là chúng ta đang phát triển ngang bằng với thế giới trên một con đường. Trong khi các nước phát triển đã có những quy chuẩn xây dựng cao, giúp bảo vệ con người, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, góp phần làm đẹp đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thì chúng ta còn chưa trả lời được những câu hỏi như: Làm sao để nhà ở không chảy mồ hôi khi trời nồm? làm sao để tường nhà không bị mốc, các lớp trát, lớp bả bóng chỉ sau một vài năm? Nhà vệ sinh sau một thời gian không bốc mùi hôi thối? Và làm sao đồng bộ được những giải pháp đó trọn vẹn cho tất cả các ngôi nhà xây mới cũng như cải tạo những ngôi nhà cũ.

Rồi nữa làm sao để đường xá không bị ngập lội sau trận mưa rào? Mương cống làm sao tách biệt, không bốc mùi? Giao thông không còn chen lấn vỉa hè, không còn ùn tắc? Khi chúng ta không hướng sáng tạo của công nghệ trên thế giới để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước mình thì đó được xem là Công Nghệ Vay Mượn.

Tại các quốc gia phát triển, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã khoác lên mình diện mạo rực rỡ và văn minh. “ Nếu nhìn ngược dòng lịch sử, Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất khai thác năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất; tiếp đến, Cách mạng công nghiệp lần thứ hai bùng nổ nhờ ứng dụng điện năng, thúc đẩy sản xuất hàng loạt. Tiếp nối những thành tựu đó, Cách mạng công nghiệp lần thứ ba sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Và giờ đây, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hội tụ các công nghệ tiên tiến, xóa nhòa ranh giới giữa vật lý, sinh học và kỹ thuật ” lời khẳng định của Klaus Schwab.

Chúng ta cần một công nghệ để phục vụ nhu cầu con người vào một đối tượng cụ thể trong cuộc sống ví dụ công nghệ phục vụ xây dựng, công nghệ phục vụ sản xuất trong các nhà máy, các nông trường, các công xưởng… Bản chất của việc sử dụng công nghệ nhằm nâng cao tính hiệu quả của công việc: đó là rút ngắn thời gian, công sức nhưng lại tăng cao về sản lượng hay năng suất. Trên đây là những khái niệm cơ bản mà chúng ta thường nghĩ cũng như được nghe về công nghệ.

Mỗi của cách mạng công nghiệp có thêm các công nghệ mới được thêm vào nhằm phục vụ cho công việc xây dựng được dễ dàng và tốt hơn dưới góc nhìn của những nhà thiết kế và xây dựng. Những tiến bộ của công nghệ mới đang và sẽ xóa bỏ đi nhiều ngành nghề trên thế giới, đặc biệt các công việc liên quan đến công-nông nghiệp, ở những nước phát triển người ta đã sử dụng máy móc và robot để sản xuất công nghiệp cũng như nông nghiệp thay cho sức người, các ngành nghề cần sử dụng đến công cụ liên lạc bằng điện thoại bàn, hay các nghề phụ thuộc vào công nghệ cũ… tất cả những thông tin đó chúng ta dễ dàng tìm thấy trên các trang mạng, các nghiên cứu của các tờ tạp chí kinh tế nổi tiếng như tạp chí Challenges, hay nghiên cứu của Oxford và đại học Harvard.

Trong xu thế đó, nghề kiến trúc sư cũng đang đứng trước nhiều thử thách.“Kiến trúc sư người trả lời cho những mong đợi về đô thị của khu đất, của thành phố, họ suy nghĩ về việc giảm thải khí thải Cacbon, tính kinh tế của công trình, vấn đề về tiêu thụ năng lượng, và tính thẩm mỹ của công trình” Kts. Christian de Portzamparc

“Nghề kiến trúc sư bây giờ không còn như trước đây nữa, chúng ta thực sự không thể biết tất cả, để xây dựng được một công trình chúng ta không thể tự mình làm tất cả các hạng mục của nó như trước đây nữa, bây giờ mỗi vấn đề kĩ thuật chúng ta đều phải làm việc với các chuyên viên kĩ thuật, chuyên gia tư vấn” – Kts. Daniel Romeo.

Đúng vậy, trên thế giới khi người ta đã phải trả giá rất đắt bằng tiền, và thậm chí bằng cả tính mạng để rồi giờ đây, kiến trúc đang là sự kết hợp của rất nhiều các chuyên ngành khác nhau: Kết cấu, năng lượng, thoát hiểm, phòng cháy, người tàn tật, rác thải… Mỗi một lĩnh vực là cả một danh sách dài các tiêu chuẩn cần phải tuân thủ, kiến trúc sư ở các nước phát triển đang phải cố gắng giải quyết tất cả những vấn đề đó cùng với các bộ phận chuyên môn.

Đó là thực trạng đang diễn ra của nơi mà công nghệ đang là ở 4.0 và sắp hình thành 5.0. Còn chúng ta, nơi có công nghệ vẫn còn chỗ cao 3.0 chỗ thấp 1.0. Nghề kiến trúc sư vẫn còn nói quá nhiều về “tâm hồn”, “tính nghệ sỹ”, và “giá trị thẩm mỹ của công trình”. Nơi môi trường pháp lý hành nghề còn chậm hơn rất nhiều so với các nước phát triển. Thì khi Công Nghệ của thế giới ập đến, chúng ta chưa hình dung hết đã phải thay đổi, phải thích ứng. Chúng ta nhìn những hình ảnh được tạo ra từ công nghệ 4.0 như là BIM + Thiết kế điện toán (Computational Design) + Robot và sử dụng nó để tạo nên những hình khối lạ mắt và trầm trồ bởi sự chính xác, mà quên mất rằng sự tồn tại của chúng ta-những kiến trúc sư không phải là những gì nó thể hiện ra bên ngoài của một công trình, mà nó ẩn dấu tất cả những suy nghĩ, những giá trị nội hàm mà công trình đó đem lại, không phải cho một thời điểm, mà nó là cho muôn đời. Không phải thấy một vòm cong tre nứa thì được xem bản địa, không phải thấy dùng gỗ, dùng gạch, dùng đất nung được xem là môi trường, những thứ chúng ta nghĩ là kiến trúc nương tựa thì nó là thực chất là nền kiến trúc không nơi nương tựa.

Một ngôi nhà vẫn là một ngôi nhà của mấy thế hệ về trước, vẫn còn đó sự ẩm mốc của các bức tường, sự hôi thối của các nhà vệ sinh khi trời mưa, sự ướt át khi trời nồm, mái thấm dột, tường rạn nứt là những thực trạng của hầu hết các ngôi nhà ở Hà Nội. Sống trong một ngôi nhà với sự ẩm thấp, hôi hám, bụi của chỗ tường vỡ nứt, lâu dần sẽ thành bệnh, thành tật. Thế những nhìn vào công nghệ áp dụng vào kiến trúc người ta chưa thấy được câu trả lời cho vấn đề về nhà ở. Phải chăng các kiến trúc sư đang chạy theo cái góc nhìn của những công trình bắt mắt, kỳ lạ, để chứng tỏ khả năng kiểm soát công nghệ.

Có ai nhìn những bức hình ở đây mà nghĩ đến bệnh phong, bệnh viêm da trên cơ thể con người. Thực sự đúng như vậy, đó là những căn bệnh của ngôi nhà mà giờ đây đã có vẻ như được xem là mãn tính, là vô phương?

Trước một nền kiến trúc không nơi nương tựa đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của tất cả các bên liên quan: Chủ nhà, kiến trúc sư, các nhà thầu xây dựng, các đơn vị kĩ thuật, công nghệ… Để có được một ngôi nhà thực sự bảo vệ được người chủ nhà, người sử dụng. Để chúng ta trở về với đúng là một nền kiến trúc nương tựa.

Ngo le Architects - NLA

Liên hệ chúng tôi:

Địa chỉ: 315, Đg. Trường Chinh, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Tel : 0986168767 Email: contact@ngole-architects.com
image